Bảo quản trái cây
Ngâm hoa quả vào dung dịch nước đường tỷ lệ 1:10, sau đó vớt ra, để ráo nước và bảo quản trong hộp kín, có thể sử dụng được lâu hơn và giúp tăng đáng kể độ tươi và hương vị.
Điều này do nước đường có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt trái cây để ngăn chặn sự xâm nhập của oxy và vi khuẩn, đồng thời có thể làm chậm tốc độ thối rữa và kéo dài thời hạn sử dụng của trái cây.
Loại bỏ vết bẩn
Nếu bị dính nước tương lên quần áo, đường trắng có thể giúp bạn. Chỉ cần rắc đường lên chỗ bị ố rồi chà nhẹ nhàng. Các hạt đường sẽ hút chất lỏng có trong vết bẩn và đánh bay vết dầu, giúp việc làm sạch vết nước tương trở nên dễ dàng hơn. Sau khi chà, chúng ta xả quần áo bằng nước sạch và có thể lặp lại quá trình này nhiều lần để hiệu quả mong muốn.
Chống dính khi chiên cá
Cho một ít đường vào chảo dầu, đợi cho đường tan hết, cho cá vào chiên sẽ không bị dính chảo và vẫn còn nguyên da.
Điều này là do đường tạo thành một lớp bảo vệ dưới đáy sau khi đun nóng chảo. Lớp bảo vệ này có thể ngăn chặn da cá tiếp xúc trực tiếp với chảo, hạn chế bám dính. Ngoài ra, đường trắng còn giúp da cá khi chiên có màu vàng ruộm, đẹp mắt hơn.
Đường trắng còn có tác dụng cải thiện độ tươi ngon, khử mùi tanh, giúp cá mềm và thơm ngon hơn.
Ngâm nấm và các thực phẩm khô
Nếu muốn nấu các loại thực phẩm khô như nấm, nấm hương, chúng ta thường phải ngâm trước một thời gian. Trong trường hợp bạn quên ngâm trước thì làm sao để đồ khô ngấm nhanh?
Bạn chỉ cần cho nấm vào hộp có nắp đậy sau đó cho một lượng đường thích hợp và thêm nước. Sau đó, đóng nắp hộp lại, lắc liên tục trong ba phút nấm sẽ nở to và mềm. Điều này do đường trắng làm tăng áp suất thẩm thấu, đẩy nhanh quá trình hấp thụ nước của thực phẩm khô.
Làm sạch vết dầu mỡ
Trong quá trình nấu nướng, tay của người nội trợ thường dính dầu mỡ, đôi khi rất khó làm sạch.
Bạn chỉ cần lấy một ít đường trắng cho vào bàn tay ướt, chà nhẹ. Đường trắng có các hạt nhỏ, có thể làm tăng ma sát, đồng thời hấp thụ vết dầu. Sau khi chà và rửa lại bằng nước sạch, vết dầu trên tay sẽ biến mất.
Thùy Linh (Theo Aboluowang)